เทศกาลภาพยนตร์มีจัดที่ไหนบ้าง

งานเทศกาลภาพยนตร์ ถือว่าเป็นเทศกาลที่ถูกจัดขึ้นมาเพื่อเป็นการนำเสนอภาพยนตร์ที่มีความน่าสนใจจากทั่วทั้งโลกให้มารวมเอาไว้ในงานแห่งนี้ ส่วนใหญ่แล้วภาพยนตร์ที่ถูกคัดเลือกนำมาฉายในงานต่างๆ ก็จะขึ้นอยู่กับคอนเซปต์ของงานแต่ละที่ว่าต้องการภาพยนตร์ในลักษณะไหนเข้ามาฉาย หรือบางครั้งก็ขึ้นอยู่กับความโด่งดังของภาพยนตร์บางเรื่องด้วย อย่างไรก็ตามเทศกาลภาพยนตร์ที่เราเข้าใจกันก็มีจัดกันอยู่ค่อนข้างเยอะมากทั่วโลก ไม่ใช่แค่เฉพาะที่ใดที่หนึ่งเท่านั้น ความสำคัญอีกอย่างของการจัดเทศกาลภาพยนตร์ก็คือเพื่อให้ผู้ที่มีความเกี่ยวข้องกับวงการภาพยนตร์ได้มีโอกาสเรียนรู้หรือภาคภูมิใจไปกับสิ่งที่ตัวเองได้สร้างขึ้นมาด้วยเหมือนกัน สถานที่จัดงานเทศกาลภาพยนตร์ อย่างที่กล่าวเอาไว้ในตอนต้นว่าจริงๆ แล้วงานเทศกาลภาพยนตร์นั้นมีสถานที่จัดค่อนข้างหลากหลายทั่วโลก เราลองมาดูกันว่าสถานที่ในการจัดงานเทศกาลภาพยนตร์แต่ละที่มีที่ไหนกันบ้างแล้วมีการเรียกชื่องานเทศกาลภาพยนตร์ที่ว่านี้ว่าอะไร เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ – จัดได้ว่าเป็นเทศกาลภายยนตร์ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้ งานเทศกาลภาพยนตร์นี้เริ่มต้นมีการจัดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1946 ที่เมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศส มักจะจัดขึ้นในช่วงกลางปีของทุกๆ ปี เทศกาภาพยนตร์นานาชาติเวนิส – ถือว่าเป็นเทศกาลภาพยนตร์ที่มีความเก่าแก่มากที่สุดในโลก เริ่มจัดงานนี้เป็นครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1933 ที่เกาะลิโด้ ปัจจุบันจัดขึ้นที่เมืองเวนิส...

ภาพยนตร์ไทยเรื่องใดที่ได้ไปฉายในเทศกาลภาพยนตร์

สิ่งหนึ่งที่ต้องยอมรับในบ้านเราก็คือว่าแม้ภาพยนตร์หลายๆ เรื่องที่เป็นของคนไทยจะมีความสนุกสนาน มีความน่าสนใจมากขนาดไหนก็ตาม แต่สำหรับการได้รับโอกาสไปแสดงในเทศกาลภาพยนตร์ยังถือว่าเป็นเรื่องที่ยังไมได้มีจำนวนที่เยอะมากเท่าไหร่นักในบ้านเรา หากลองสังเกตให้ดีก็จะเห็นว่าจริงๆ แล้วภาพยนตร์ส่วนใหญ่ที่ได้รับโอกาสให้ไปฉายในงานเทศกาลภาพยนตร์เหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นภาพยนตร์ในรูปแบบที่ทางงานเทศกาลต้องการมากกว่าภาพยนตร์ตลาดทั่วๆ ไป อย่างงานเทศกาลภาพยนตร์ที่คนส่วนใหญ่รู้จักกันเป็นอย่างดีก็คืองานเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ที่ถึงแม้ภายนตร์ฟอร์มยักษ์หลายๆ เรื่องในบ้านเราอาจยังไม่เคยได้เข้าไปฉายแต่ก็มีภาพยนตร์ไทยอยู่ไม่น้อยที่ไม่ใช่ภายยนตร์ฟอร์มใหญ่แต่ได้รับเลือกจะมีเรื่องอะไรบ้างลองมาดูกัน ภาพยนตร์ไทยที่ได้มีโอกาสไปฉายในงานเทศกาลภาพยนตร์ ฟ้าทะลายโจร เป็นภาพยนตร์ไทยเรื่องแรกที่ได้มีโอกาสออกไปฉายยังเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์เมื่อปี พ.ศ. 2544 โดยเป็นการไปฉายในสายที่ชื่อว่า Un Certain Regard จากการพยายามของนายเวาเตอร์ บาเรนเดรจช์ ที่เป็นผู้ถือลิขสิทธิ์ภาพยนตร์เรื่องนี้ สุดเสน่หา หรือชื่อภาษาอังกฤษคือ Blissfully Yours ภาพยนตร์ของ อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล ได้มีโอกาสไปฉายในงานเดียวกัน...

ภาพยนตร์ทำเงินและที่น่าสนใจของอเมริกาของปีที่ผ่านมา

วงการภาพยนตร์ในสหรัฐฯ เมื่อปีที่ผ่านมาถือว่าเป็นอีกปีที่ค่อนข้างได้รับกระแสที่ดีอย่างมาก ด้วยความที่มีภาพยนตร์หลายๆ เรื่องได้รับทั้งเงินได้รับทั้งกล่องกันไปมากมาย นับว่าเป็นช่วงปีที่อุตสาหกรรมผลิตภาพยนตร์ของสหรัฐฯ ได้รับความสนใจอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว แน่นอนว่าเมื่อปี 2016 ย่อมมีภาพยนตร์ดีๆ หลายเรื่องถูกจับตามองรวมถึงสามารถทำได้ตามเป้ามากมาย ภาพยนตร์ที่ทำเงินและน่าสนใจของสหรัฐฯ เมื่อปีที่ผ่านมา Captain America : Civil War – ถือว่าเป็นภาพยนตร์ลำดับที่ 13 ของค่าย Marvel ถือว่าเป็นภาพยนตร์ที่เป็นกระแสมาตั้งแต่ยังไม่เข้าฉาย จนเมื่อเข้าฉายก็นับว่าทำผลงานได้อย่างสมบูรณ์แบบมากๆ เนื่องจากมันแตกต่างไปจากภาพยนตร์ซุปเปอร์ฮีโร่เหมือนที่เคยดูมาอย่างสิ้นเชิง ความจริงจังของภาพยนตร์มันมีเยอะกว่าแต่ก็ยังไม่หลุดกรอบความฮาไปเสียทีเดียว ทำรายได้ทั่วไปกว่า 1,153 ล้านดอลลาร์เลยทีเดียว Rogue...

เทศกาลหนังเมืองคานส์ ที่น่าสนใจสำหรับคอหนังต้องไม่พลาด

คนที่รักการดูหนัง หรือ ชื่นชอบนักแสดง ดาราต่างประเทศ คงคุ้นเคยกับ “ เทศกาลหนังเมืองคานส์ ” กันมาบ้างเทศกาลหนังเมืองคานส์ ถือว่าเป็นศูนย์กลางของอุตสาหกรรมทางด้านภาพยนตร์ของโลก โดยงานจัดขึ้นที่ประเทศฝรั่งเศส เป็นประจำทุกปี ผู้ลงทะเบียนเข้าร่วมงาน มีทั้ง ผู้ที่อยู่ในวงการนักแสดง เซเลป ผู้สร้างหนัง ผู้ซื้อ ผู้ขาย รวมถึง สื่อมวลชนจากหลายประเทศที่เข้าร่วมสังเกตการณ์ มากกว่าพันคน และ คาดว่าจำนวนของสื่อมวลชนจะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ การเดินพรหมแดงที่คานส์ ถือเป็นไฮไลน์ที่เป็นที่ชื่นชอบของสื่อมวลชนมากที่สุด ซึ่งการเดินบนพรหมแดงหมายถึงเป็นการต้อนรับอย่างยิ่งใหญ่ให้เกียริด้วยความเสมอภาค ที่มีให้แก่คนในวงการภาพยนตร์ ทั้งระดับครูบาอาจารย์ รวมถึงนักแสดงหน้าใหม่ไฟแรง...
1 2 4